Chọn giày thể thao phù hợp với bộ môn

Chạy bộ là một cách tuyệt vời để trở nên khỏe khoắn hơn, vừa giúp người chạy  có tinh thần sảng khoái đồng thời còn là cơ hội giao lưu, gặp gỡ thêm rất nhiều những người bạn chạy bộ khác. Nhiều người muốn khỏe mạnh hơn, hoặc giảm cân để mặc vừa những bộ đồ thời trẻ. Tuy nhiên, họ đều có trăn trở chung là không biết bắt đầu từ đâu, vì chạy bộ có vẻ quá khó, hoặc không đủ sức chạy hơn 500m. Có người chạy được vài ngày thì bị đau đớn toàn thân.

Thật ra chạy bộ đơn giản hơn rất nhiều. Điều quan trọng nhất với những người bắt đầu chạy bộ là phải có một cách tiếp cận đúng cách, khoa học, đều đặn, không thái quá, để qua đó vừa đảm bảo tránh chấn thương, vừa giữ được đam mê với môn thể thao này. Runner, cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp, trên thực tế, chỉ cần một đôi giày chạy bộ thoải mái và suy nghĩ quyết tâm rằng bản thân sẽ tiến bộ hơn qua mỗi ngày tập luyện. 

Lợi ích của chạy bộ

Chạy bộ được nhiều người tập luyện vì tính đơn giản và hiệu quả của môn thể thao này. Không phân biệt già trẻ, nam nữ hay giàu nghèo, tất cả đều chỉ cần xỏ giày và có thể bắt đầu chạy. Nếu bạn quan tâm tới việc giảm cân, chạy bộ là phương pháp hữu hiệu nhất để đốt mỡ giúp bạn có vòng hai thon gọn. Nếu bạn đang tìm kiếm thử thách cho bản thân, hãy tự hỏi bản thân đếm được bao nhiêu người bạn quen từng chạy được 21 km (half marathon) hay 42 km (full marathon).

Cách tốt nhất để cho runner luôn giữ được quyết tâm tập luyện là tìm một cuộc đua, đăng ký, trả tiền ngay và đặt nó lên cuốn lịch bàn làm việc. Giải chạy này sẽ giúp cho bạn có một mục tiêu cố định để hướng tới và nhắc nhở bạn cố gắng chạy thường xuyên. Một người mới bắt đầu chạy có thể chọn bất kỳ một giải nào, chỉ cần đảm bảo là bạn sẽ có đủ thời gian để luyện tập cho cự ly đã đăng ký ở giải đó.

Hiện nay, phần lớn các giải chạy ở Việt Nam, như giải VnExpress Marathon - VM Quy Nhơn 2019, diễn ra vào ngày 9/6 tới - đều có bốn cự ly: 5km, 10km, 21km (bán marathon) và 42km (full marathon). Vì vậy, runner có nhiều lựa chọn,  tùy thuộc vào khả năng của bản thân. Bên cạnh đó, việc có nhiều cự ly trong một giải đấu cũng giúp ban tổ chức dễ dàng quy hoạch các khâu hỗ trợ cho người tham gia như trạm tiếp nước, khu y tế, điểm phun mưa v.v...

Sau khi đã chọn được cho bản thân một giải chạy, runner phải chọn cho bản thân bộ trang phục hợp lý để tập luyện và thi đấu. Nhưng về cơ bản, bạn không cần tốn quá nhiều tiền để có thể bắt đầu chạy bộ. Tất cả bắt đầu với một đôi giày thể thao, vừa với cỡ chân của runner.

Bình luận

na

na - 3/30/2019 8:26:09 AM

bai viết hauy

test

test - 3/28/2019 4:24:12 PM

Rất đáng quan tâm

test

test - 3/28/2019 4:23:47 PM

Thông tin rất hữu ích

test

test - 3/28/2019 4:23:29 PM

Bài viết hay, cám ơn tác giả

Viết bình luận